Chuyển tới nội dung

Những điều cần biết về Luật đá gà chọi miền Bắc 2023

 • bởi

Luật đá gà chọi miền Bắc được xem là một trong những luật chơi thu hút được nhiều sự chú ý nhất của các sư thủ trong giới đá gà. Bởi vậy, muốn hiểu đúng, hiểu rõ được cách chơi theo luật miền Bắc phải có một sự nghiên cứu thấu đáo và đầy đủ nhất. Dưới đây là những thông tin về luật đá gà miền bắc bạn nhất định phải đọc qua.

Luật chơi đá gà chọi miền Bắc diễn ra như thế nào?

Trong các trường đấu gà nhà nghề thì luật đá gà cũng là phần không thể thiếu khi bắt đầu mỗi hiệp đấu. Ây là thú vui xuất hiện từ nhiều năm về trước nhưng dần trở thành một trò chơi được nhiều người ưa thích.

Luật đá gà chọi miền bắc

Luật đá gà chọi miền bắc

Đặc biệt, luật đá gà chọi miền Bắc chính là chiếc nôi khởi nguồn của trò chơi này. Đá gà càng ngày càng được ưa chuộng nên việc tham gia đá gà online cũng được nhiều người quan tâm. Chính vì vậy việc hiểu đúng luật chơi cũng như cách thức tham gia là điều cần lưu ý với nhiều người mới bắt đầu.

Có thể thấy rằng, luật đá gà chọi miền Bắc đang là vấn đề được nhiều sư kê chú ý vì các quy định này tương đối khác so với những vùng miền khác. Đặc biệt là những quy định về thời gian, hạng đấu, cách thức đá gà cũng tương đối khác so với miền Trung và Nam. Cùng tìm hiểu về những cách đá gà miền Bắc nhé!

Đặc điểm của luật chơi đá gà miền Bắc cho ae tham khảo

Cách chơi đá gà miền Bắc theo luật cũng tương tự với miền Trung và miền Nam. Theo luật, mỗi trận đấu được giao chiến với 1 đối thủ nhất định cùng hạng cân và thể trạng. Cụ thể:

Luật chơi cơ bản

Con gà mà chết trước hay không có khả năng chiến đấu nữa sẽ bị xử thua trận đấu tiếp theo. Ngoài ra, nếu các con gà có thể trạng vượt trội hơn so với đối thủ thì chủ gà có thể từ chối giao chiến với chúng. Quyền có đấu hay không phụ thuộc khá nhiều ở chủ gà. 

Tuy nhiên, có một điều dễ nhìn thấy ở các sới gà miền Bắc là tuỳ mỗi địa phương có những quy định khác nhau trong cách đá gà nhưng mọi thứ đều dựa trên tinh thần của luật đá gà miền Bắc.

Luật cơ bản chọi gà miền Bắc

Luật cơ bản gà nào chết trước hoặc không có khả năng chiến đấu nữa sẽ xử thua

Thời gian phân định để kết thúc hiệp đấu

Thông thường, mỗi hiệp đấu sẽ diễn ra 15 phút từ lúc gà bắt đầu đánh đến khoảng 15 phút cuối cùng thì gà có thể sẽ được nghỉ ngơi sau mỗi hiệp là 5 phút theo đúng luật đá gà miền Bắc quy định.

Chính vì vậy nên thời gian để hoàn thành một trận đấu có thể kéo dài cả tiếng từ lúc bắt đầu đến khi xác định được con gà chiến thắng. Khác với các trận đấu theo luật miền Trung hoặc Nam những trận đấu diễn ra tương đối ngắn.

Những hạng đấu thông dụng trong luật đá gà miền Bắc

Theo quy định của luật đá gà miền Bắc thì trước khi bắt đầu mỗi trận đấu thì các chú gà phải được cân, đếm hết sức kỹ lưỡng nhằm so sánh trình độ với đối thủ. Nếu có sự cách biệt quá cao bạn có thể nhường quyền đấu hoặc không đấu với chủ gà. Các hạng đấu bao gồm:

 • Hạng nặng: gà chọi thông thường sẽ có cân nặng khoảng 4kg và chiều cao tương đối lớn.
 • Hạng trung bình: gà thường sẽ có cân nặng khoảng từ 3 đến 4kg và có hình dáng nhỏ nhắn hơn hạng nặng.
 • Đối với hạng trung: gà sẽ có cân nặng dưới 3kg và tương đối nhỏ nhắn.

Dựa trên các hạng đấu này thì trọng tài đá gà có thể chia từng cặp đấu một cách phù hợp nhằm đảm bảo sự công bằng khi chiến đấu. Tránh trường hợp gà quá bé để đấu với những con gà có thể lực tốt hơn. Vì vậy, luật đá gà miền Bắc rất đề cao sự công bằng trong các trận đấu.

Cách phân định sự thắng thua trên sới gà tại miền Bắc

Trên sới gà thì việc phân định thắng thua phụ thuộc rất nhiều yếu tố và theo luật đá gà miền Bắc thì quyết định phụ thuộc ở trọng tài. 

Theo luật, trọng tài phân định thắng thua trên các căn cứ sau:

 • Gà chọi chết ngay trên sàn đấu sẽ bị xử thua ngay tại chỗ;
 • Gà chọi không có biểu hiện chiến đấu, không giao chiến hay bỏ chạy trong một khoảng thời gian từ 5 đến 7 phút sẽ bị xử thua nếu;
 • Gà chọi chấp mở 2 lần trong 1 hiệp đấu mà không giao chiến thì có thể xử thua cho cả hai bên.

Ưu điểm khi dùng luật đá gà miền Bắc vào trường kê

Có thể thấy, khi vận dụng luật đá gà chọi miền Bắc hay bất kì luật đá gà vùng miền khác thì đều tạo được sự công bằng và bình đẳng trong các trận đấu. Không cần biết gà là linh kê hay gà bình thường mà tuân theo một nguyên tắc và quy định nhất định.

Áp dụng luật gà chọi miền bắc vào trường kê

Ưu điểm khi áp dụng luật gà chọi miền bắc vào trường kê

Chính vì vậy mới tạo nên được sân chơi công bằng giữa mọi người khi có gà chọi chiến đấu. Thế vậy, với luật miền Bắc thì mặc dù các trận đấu tồn tại tương đối lâu nên phần lớn thời gian mỗi trận đá gà chỉ là tiêu khiển.

So sánh luật chơi đá gà chọi miền Bắc với miền Trung và Nam

Luật lệ chơi đá gà tại miền Trung

Nhìn chung luật chơi đá gà ở miền Trung có những chi tiết tương đồng với luật của miền Bắc. Ở việt nam, đá gà chọi được bắt đầu ngay trước Tết rồi kéo dài cho hết tháng Tư âm lịch.

Ví dụ cụ thể như luật chơi đá gà chọi Bình Định thường dùng làm chuẩn cho đá gà miền Trung với những quy định như: Mỗi một hiệp (bao) được ấn định là 20 phút. Gà ra hiệp làm nước và nghỉ ngơi 5 phút. Gà nòi ra trường cáp độ được phân theo sức nặng như sau:

 • Hạng nặng – trên 3.5 ký
 • Hạng trung bình – trên 3 đến 3.5 ký
 • Hạng nhẹ – dưới 3 ký

Luật chơi đá gà tại miền Nam

Tại sới chọi gà Sài Gòn quy định mỗi hiệp là 15 phút và làm nước nghỉ cũng 5 phút như những nơi khác. Những tay chơi gà còn dùng chữ “chặng” (dịch trại thành chạng) khi phân gà theo 3 cỡ như sau:

 • Chặng Nhất: trên 4 ký.
 • Chặng Nhì: trên 3 đến 4 ký
 • Chặng Ba: dưới 3 ký.

Những luật chơi đá gà chọi nói trên chỉ áp dụng với gà đòn thông thường hay gà cựa của riêng nó (không áp dụng cho đá gà cựa sắt và cựa dao găm) . Nhưng cách phân chặng và cáp độ của gà đòn rất cầu kỳ và mất thì giờ nên phép cáp độ của gà cựa ít được áp dụng do chúng khá đơn giản và nhah nhanh. Các tay chơi gà cựa hay dùng cân để đo trọng lượng của cả 2 con, vừa nhanh chóng lại tiện lợi.

Đấu trường là nơi gà so tài trong các trận đá được gọi là “sới gà” (tiếng miền Bắc) hay “trường gà” (tiếng miền Nam) .

Kết luận

Luật đá gà chọi miền Bắc là luật tương đối khó hiểu khiến nhiều sư thủ lúng túng khi mới nhập cuộc, nên anh em hãy tham khảo luật thận trọng trước khi đưa chiến kế mình vào trận nhé. Hy vọng với những thông tin mà nhà cái Jun88 đã nêu trên sẽ giúp bạn hiểu được rõ thêm những quy định về đá gà.

>>> Xem thêm: Gà bị nổi trái | Biểu hiện | Cách điều trị dứt điểm nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *