Chuyển tới nội dung

Những điều cần biết về giống Gà Tàu Vàng “triệu đô”

 • bởi

Bạn đã từng một lần nghe qua cái tên “gà Tàu Vàng” hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo trong bài viết sau đây để biết nó xuất xứ từ đâu? Đặc điểm hình dạng của gà Tàu Vàng như thế nào? Giá trị kinh tế và hướng phát triển của giống gà trên để sớm thành triệu phú nhé!

Gà Tàu Vàng là loại gà có nguồn gốc xuất xứ từ đâu?

Gà Tàu Vàng thường được dân địa phương hay một số vùng miện gọi với cái tên là gà ta hay gà lông vàng. Đúng theo chữ “Tàu” kèm thêm trong tên gọi, nguồn gốc cổ xưa của giống gà vàng xuất phát từ Trung Quốc, sau đó được du nhập sang Việt Nam và trở thành giống gà quốc dân bởi lợi ích kinh tế mà nó mang lại.

Đánh giá của Jun88 về gà tàu vàng

Gà Tàu Vàng xuất phát từ trung quốc, có lông màu vàng

Qua nhiều thập kỷ, Gà này đã được nuôi, thuần dưỡng và lai tạo để thích ứng hoàn toàn với môi trường, điều kiện thời tiết, khí hậu và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam. Đặc biệt, giống gà này được chăn nuôi nhiều ở một số tỉnh phía Nam và vùng đồng bằng sông Cửu Long,… và góp mặt vào sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. 

Đặc điểm nhận biết gà Tàu Vàng với các giống gà nội địa khác

Nếu không phải là dân chăn nuôi, bạn có thể dễ dàng nhầm tưởng gà Tàu vàng với các giống gà nòi, gà Đông Tảo hay các giống gà khác. Dưới đây là 3 đặc điểm chính được Jun88 tổng hợp lại:

Về hình dạng và màu sắc lông gà

“Gà Tàu Vàng” sở hữu cho mình một bộ lông óng mượt màu vàng rơm hay vàng nhạt, trên cổ, cánh và đuôi thường được điểm xuyến thêm một vài sợi đốm đen. Nếu quan sát kỹ hơn, chân gà cũng có kiểu màu vàng rơm, lông đen ở bàn và có khi là ở các ngón chân, gà đẻ có con trụi đuôi, cũng có con đuôi cụt.

Da màu vàng bóng, thịt trắng, thơm ngon đặc biệt ngọt, mào hầu hết là mào hoa rất hiếm mào nụ.

Về tốc độ sinh trưởng và sản lượng trứng

Gà có thời gian sinh trưởng và phát triển cao và trọng lượng ổn định. Chỉ cần chăm sóc tầm 4 tháng là gà giống đã đạt trọng lượng trung bình lên tới 3-4 kg một con. Trong khi, giống gà nòi thường phải mất khoảng 4 đến 5 tháng mới được khối lượng bằng gà Tàu Vàng.

 Lượng trứng gà đẻ được trong mỗi vòng đời của một con gà mái khá cao, một con có thể sinh được khoảng 70-90 quả trong năm, mỗi quả với trọng lượng trung bình 45-50 g/quả.

Về khả năng miễn dịch của gà

Đặc biệt nhất phải kể đến là gà Tàu Vàng có một sức đề kháng cao, chống lại hầu hết loại bệnh dịch trên gà. Khả năng tự thích ứng ngoài môi trường khá giỏi lại hiếm bệnh tật cho nên cũng dễ dàng chăm sóc và thích hợp với những bà con nông dân có thể kinh doanh theo kiểu trang trại hay hộ chăn nuôi nhỏ.

Với chất lượng thịt cùng chất lượng trứng cao vượt trội so với các giống gà thông thường lại đỡ mất công chăm, gà Tàu Vàng chắc chắn đem về khá nhiều lợi ích kinh tế cho mọi người mọi nhà.

Top những địa điểm bán gà Tàu Vàng giống uy tín nhất 2023

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nơi bán giống gà Tàu Vàng tuy nhiên không phải nơi đâu cũng đảm bảo uy tín và tin cậy giúp cho bạn có thể chọn ra loại gà Tàu Vàng giống chất lượng nhất. Dưới đây sẽ là một số tiêu chí và giá bán gà thông thường để giúp bạn sáng suốt hơn khi lựa chọn một nơi chuyên bán giống gà Tàu Vàng “xịn”.

Tiêu chí chọn địa điểm mua gà giống

 • Một đơn vị bán giống gà Tàu Vàng chất lượng phải có những điều kiện chỉnh chu như chuồng trại, giống gà phong phú và nhiều
 • Phải đảm bảo địa chỉ chính xác, số điện thoại cụ thể để liên lạc và giao dịch
 • Có tiếng tăm lớn trên thị trường và được nhiều người biết tên và đặt mua, đạt được nhiều đánh giá cao từ khách hàng
 • Có nguồn cung cấp ổn định, đáp ứng gà ngon, khoẻ, đẹp và được chích phòng đầy đủ theo từng liệu trình

Giá bán của gà Tàu Vàng hiện nay như thế nào?

Do gà có chất lượng thịt cao, tươi ngọt và chắc cho nên thị hiếu người việt cũng khá chuộng giống gà Tàu Vàng hiện nay. 3Kg vì thế nên giá gà cũng ở mức rất cao, khoảng trên 80.000 – 90.000 đồng/kg. Nhưng với con giống thông thường mức giá sẽ nằm khoảng từ:

 • 17.000 đồng/con khi gà được 1 – 3 ngày tuổi
 • 20.000 đồng/con đối với gà từ 4 – 10 ngày tuổi
 • 25.000 đồng/con đối với gà từ 11 – 20 ngày tuổi
 • 30.000 đồng/con đối với gà trên 21 – 30 ngày tuổi
 • 40.000 đồng/con đối với gà trên 31 – 40 ngày tuổi
 • 65.000 đồng/con đối với gà trên 41 – 50 ngày tuổi

Mặc dù giá gà vẫn có biến động tuỳ thuộc theo nhu cầu của thị trường tuy nhiên cũng sẽ không chênh lệch quá nhiều với mức giá nêu ra ở trên.

Mô hình chăn nuôi gà Tàu Vàng làm giàu nhanh chóng

Mặc dù giống gà này sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội song cũng không yêu cầu gì nhiều về kỹ thuật chăn nuôi. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo những yếu tố chăn nuôi căn bản để quá trình nuôi quà được hiệu quả cao.

Thức ăn chăn nuôi cho gà Tàu Vàng

Bạn nên chú ý không để gà ăn phải đồ ôi thiu, thối hỏng, nhiễm nấm và cần cung cấp đủ những chất đạm, chất béo, khoáng chất và vitamin giúp gà được phát triển tốt nhất. Đối với những con gà sắp đẻ bạn cần hạn chế lượng thức ăn giúp gà không quá béo mỡ và giảm sản lượng trứng.

Chuồng và khu vực nuôi gà

Đảm bảo chuồng cho gà Tàu Vàng thoáng mát về mùa hè, ấm áp trong mùa đông nhằm giữ nhiệt cho gà và giúp gà thoát khỏi những thứ bệnh do thời tiết. Đặc biệt, cần phải quét dọn chuồng trại định kỳ nhằm đảm bảo vệ sinh và cho gà phát triển tốt hơn nữa.

Dụng cụ và trang thiết bị chăn nuôi cần thiết

Chuẩn bị rèm che phủ, cót quây, máy làm ấm, máng ăn, máng tắm riêng biệt và những dụng cụ trên cần phải được tiệt trùng trước khi để gà dùng.

Chọn lựa con giống kỹ càng

Nên lựa chọn những con giống càng đồng nhất về chất lượng và trong lượng nhiều càng tốt. Con giống phải khoẻ mạnh, mắt to, lông bông, bụng thon, hạn chế những con ngắn chân, cong chân, gập mỏ, có vòng thâm đen quanh rốn hay cánh xệ.

Vệ sinh định kỳ, phòng ngừa bệnh

Người chăn nuôi cần chú trọng thực hiện tốt công tác vệ sinh và thú y như đảm bảo thức ăn tốt, nước sạch, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêm chủng vaccine phòng bệnh định kỳ trên đàn gà theo liệu trình giúp gà phát triển khoẻ, có khả năng chống chọi với bệnh tật cao.

Gà Tàu Vàng được nuôi phổ biến nhất ở đâu tại Việt Nam?

Hiện nay, Gà Tàu Vàng được phân bố phổ biến ở một vài tỉnh như Long An, Tiền Giang, Tây Ninh Bình Dương,Bình Dương,… Với đặc tính nổi trội trong chất lượng thịt và sản lượng trứng, gà loại này luôn là sự lựa chọn số một của đại đa số người việt khi ăn các món gà. Trong đó, có 2 địa phương tiêu biểu đang phát triển nghiên cứu và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi gà là:

Cà Mau – Vùng đất với khí hậu lý tưởng

Gà Tàu Vàng đang được chọn để rộng thêm diện tích bởi chúng có vẻ thích ứng khá tốt với điều kiện của môi trường ở đây. 

Cần Thơ – Đẩy mạnh kỹ thuật chăn nuôi

Một số chuyên gia về gà đã áp dụng thử nghiệm nuôi gà trên nệm lót sinh hoạt, nếu thí nghiệm này thành công thì chắc chắn rằng người nông dân có thể dùng khoa học công nghệ vào việc chăn nuôi gà giúp gà phát triển tốt hơn nữa.

Hậu Giang – Nguồn cung cấp giống gà sinh trưởng tốt

Trung tâm giống nông nghiệp Hậu Giang, năm 2019 đã nhân giống thành công 500 con gà Tàu Vàng cung cấp đến những hộ chăn nuôi. Lời con gà đã nuôi thường có sức sinh trưởng cao, chất lượng tốt, thịt ngon và chắc vì vậy khá được ưa thích.

Kết luận

Có thể khẳng định rằng, gà Tàu Vàng sẽ là giống gà đem lại giá trị kinh tế cao về chăn nuôi và đặc biệt thích hợp với những hộ nông dân kinh doanh nhằm kiếm lời. Hy vọng sau bài phân tích trên, mọi người đã có được rất nhiều thông tin bổ ích xung quanh đặc điểm và cách chăn nuôi giống gà triệu phú này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *