Chuyển tới nội dung

Gà bị bệnh ké chậu có nguy hiểm không và cách điều trị

  • bởi

Gà bị bệnh ké chậu gần như không thể đi lại bình thường được . Tình huống xấu có khả năng phải đi với 1 chân và tập tễnh. Đến lúc ấy 100% chủ kê sẽ mất đi 1 gà chiến hay thậm chí là gà nuôi thịt. Với gà thường ké chậu chẳng ảnh hưởng điều gì hết còn nếu đã là gà trống kê lại dính bệnh ké chậu coi là hư hỏng rồi. Vậy phòng và chữa bệnh này như thế nào? Tại đây là cách trị bệnh gà bị ké chậu khỏi 100% do bác sĩ thú y cung cấp?

Gà bị bệnh ké chậu là sao?

Gà bị ké chậu là một bệnh mà gà bị nhiễm trùng ở chân gây ra. Vết viêm nằm ở phần thịt giữa lòng bàn chân và nguyên nhân gây bệnh là từ vi khuẩn staphylococus. Khi gà vô tình bị trầy xước ở lòng bàn chân thì vi khuẩn này có thể xâm nhập gây ra tình trạng nhiễm trùng. Vết thương sẽ không lành đồng thời với việc gà đi lại mạnh gây nên vết áp xe. Vết áp xe này nhìn bề ngoài thì không có vấn đề gì tuy nhiên bên trong có nhân gây nên ổ nhiễm trùng khiến gà đi lại có cảm giác đau, ban đầu gà sẽ đi hơi tập tễnh về sau gần như chỉ đi được với một chân.

Gà bị bệnh ké chậu là gì?

Bệnh gà ké chậu gây ra bởi vi khuẩn staphylococus

Bệnh ké chậu trên gà không phải hiếm thấy thậm chí là với nhiều người chơi gà chọi. Khi gà mắc bệnh ké chậu chất lượng thịt cũng như sức chiến của gà bị nguy hại mạnh. Nếu các bạn chăn nuôi gà thịt thì những con gà bị ké chậu được liệt vào loại gà bị tật ở chân và người tiêu dùng thông thường sẽ không mua những con gà như vậy. Còn với gà chọi thì khi bị sưng củ bàn coi như là bị liệt không đá đấm được gì cả và khả năng đạp mái cũng sẽ bị hạn chế khá lớn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ké chậu ở gà

Muốn biết được cách trị gà bị ké chậu trước hết người chăn nuôi gà phải nắm được nguyên nhân và cơ chế lây bệnh. Bệnh ké chậu nguyên nhân là do vi khuẩn staphylococcus xâm nhập vào vết thương mới lành ở chân gà, từ đó gây ra bệnh.

Ngoài ra, ở gà chọi cái nguyên nhân gây bệnh cũng có thể xuất phát từ việc gà bị thương khi chiến đấu với đối thủ. Vết thương chưa lành hay thi đấu với môi trường không sạch sẽ khiến cho gà bị ké chậu.

Với gà chọi thì căn bệnh này rất nguy hiểm, khiến cho gà không thể thi đấu hay có thể chết vì nhiễm trùng. Bên cạnh đó, cơ chế lây bệnh của gà cũng không mấy phức tạp, không có sự lây nhiễm trực tiếp giữa gà bị bệnh và gà khoẻ. Chủ yếu việc lây nhiễm là từ vết thương không lành – cơ sở quan trọng để virus xâm nhập.

Triệu chứng bệnh ké chậu trên gà chiến

Biểu hiện bên ngoài

Biểu hiện của bệnh ké chậu thường triệu chứng là sưng mủ ở mu bàn chân gà hoặc ở các kẽ chân gà khiến con gà rất khó trong việc đi lại. Ngoài ra, chỗ vết thương của gà có thể chảy máu, tím thâm và mưng mủ một vài ngày sau gà sẽ ốm yếu, không đi lại, biếng ăn.

Trong một thời gian dài nếu không được điều trị dứt điểm bệnh có thể khiến gà chết. Cách trị gà bị ké chậu thông thường sẽ bám theo các triệu chứng bên ngoài này nhằm phát hiện bệnh cũng như có được biện pháp điều trị.

Gà bị bệnh ké chậu

Thường thấy xuất hiện sưng mũ dưới lòng chân gà

Cách chẩn đoán bệnh ké chậu ở gà

Hoạt động chẩn đoán bệnh ké chậu ở gà cũng khá dễ phát hiện qua những triệu chứng nói trên. Tuy nhiên, muốn biết chắc chắn gà có bị ké chậu hay không bạn nên đem gà đến những cơ sở thú y sẽ được chẩn đoán đúng nhất.

Việc chẩn đoán đúng cũng là cơ sở quan trọng giúp tìm ra cách trị gà bị ké chậu hiệu quả. Bệnh ké chậu dễ bị nhầm với các loại bệnh khách như viêm chân, sưng chân trong hoạt động thông thường của gà. Vì vậy, chẩn đoán bệnh hiệu quả sẽ là tiền đề quan trọng để người chăn nuôi gà phòng và điều trị bệnh.

Gà khi bị bệnh ké chậu sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào?

Mặc dù nguyên do gây bệnh ké chậu cũng như cơ chế lây bệnh của nó tưởng chừng đơn giản nhưng hậu quả thực chất mà nó mang tới đối với gà là cực kỳ nghiêm trọng. Gà khó đi lại hoặc đi lại kém vì chân sưng mủ nhiều, theo thời gian lâu dài chân gà có thể bị liệt và không di chuyển được.

Không chỉ thế, nếu không biết cách trị gà bị ké chậu sớm thì gà cũng có thể chết nhanh. Ngoài ra, với người nuôi gà cũng gây nên thiệt hại khá nhiều về kinh tế. Bởi, đa số các con gà bị bệnh ké chậu đều đã trưởng thành hoặc là những con gà chọi mà nếu chết thì giá trị kinh tế bị thiệt hại là vô cùng lớn.

Một số phương pháp chữa bệnh ké chậu ở gà tốt nhất hiện nay

Cách điều trị gà khi bị ké chậu là mục đích được nhiều người chăn nuôi hướng đến khi gà bị bệnh. Tìm được cách chữa hiệu quả sẽ giúp người chăn nuôi gà giảm tỷ lệ tử vong ở gà và không thiệt hại về mặt kinh tế. Dưới đây là những phương pháp điều trị bệnh ké chậu cho gà hiệu quả nhất đấy!

Cách trị gà bị bệnh ké chậu bằng phẫu thuật tiểu phẫu

Đây là được cho là có hiệu quả và ảnh hưởng khá nhiều đối với dạng bệnh trên. Hiệu quả đạt được cực nhanh chóng ngay trong vòng 2-3 ngày từ khi phẫu thuật. Tuy nhiên, thao tác thực hiện phải theo quy chuẩn & kỹ thuật hết sức chính xác nhất.

Trị bênh gà ké chậu bằng tiểu phẩu

Phẩu thuật tiểu phẩu là cách chữa hiệu quả nhất

Dụng cụ bạn cần chuẩn bị

Người chăn nuôi gà hay nhân viên thú y cần phải chuẩn bị đủ những trang thiết bị y tế phục vụ việc tiểu phẫu bệnh ké chậu. Thông thường những dụng cụ cần chuẩn bị phải có như dao phẫu thuật, kéo, cồn khử trùng, băng gạc cùng một số dụng cụ cần thiết nữa. Sau khi chuẩn bị những dụng cụ y tế trên rồi người thực hiện mới bắt đầu được tiến hành.

Sát khuẩn thật kỹ khu vực cần tiểu phẫu

Người cần xác định đúng vùng và vị trí cần tiểu phẫu nhằm tránh mổ lầm hoặc sát khuẩn nhầm vị trí. Trước khi bắt đầu mổ, bạn cần cố định chân gà và tến hành sát khuẩn vùng chân cần phẫu thuật. Lấy cồn sát khuẩn và bông sạch lau chùi các vết bẩn xung quanh, tránh cho việc vết thương tiếp xúc với những chất dơ.

Xác định & khoanh vùng vị trí mổ để tiến hành

Phẫu thuật khi tiến hành khử khuẩn xong người thực hiện sẽ tiến hành mổ để xử lý vị trí bị nhiễm khuẩn. Đây là tiểu phẫu được nhiều người sử dụng bởi việc thực hiện rất dễ dàng và hiệu quả đem lại nhanh. Cách trị gà bị ké chậu được thực hiện nhanh không đầy 10 phút là có thể làm những bước tiếp.

Băng bó thật kỹ vết thương

Hãy thực hiện băng bó vết thương ngay sau khi phẫu thuật thường hay bị người mổ bỏ qua và cho rằng gà thì không cần băng bó cũng không sao. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn là sai bởi sau khi tiểu phẫu xong các vết thương của gà sẽ dễ dàng bị tổn thương hơn. Chính vì vậy mà việc băng vết thương lại cũng là một cách giúp gà chóng lành bệnh.

Cách chữa bệnh gà ké chậu

Băng bó vết thương kỹ sau tiểu phẩu

Thuốc điều trị gà bị bệnh ké chậu

Ngay khi thực hiện tiểu phẫu xong xuôi thì người chăn nuôi gà có thể cho gà uống nhiều thuốc kháng sinh hay uống theo thuốc do nhân viên thú y chỉ dẫn. Hầu hết thuốc bổ sung vào giai đoạn này nhằm mục đích giúp gà có sức đề kháng và phòng ngừa viêm nhiễm.

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật gà bị ké chậu ở gà

Chế độ dinh dưỡng hậu tiểu phẫu cũng rất quan trọng và cần được người chăn nuôi gà đặc biệt chú ý. Những chất vitamin, khoáng chất và điện giải cần được tăng cường trong thức ăn hoặc nước uống của gà. Từ đó, việc chữa trị cũng như nâng cao sức chịu đựng của gà cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thuốc trị gà bị ké chậu

Đang cập nhật. ..

Cách trị gà bị ké chậu theo phương pháp dân gian

Một số phương pháp dân gian cũng được áp dụng rất nhiều như là cách trị gà bị ké chậu. Bởi khi áp dụng phương pháp trên, người chăn nuôi sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí điều trị tuy nhiên hiệu quả phải cần thời gian rất dài.

Bằng việc áp dụng bài thuốc dân gian được sử dụng với rượu, muối hay vôi và mật ong các chất trên đều có tính sát khuẩn cao giúp việc điều trị gà bị bệnh ké chậu trở nên dễ dàng hơn.

Cách phòng ngừa để gà tuyệt đối không bị ké chậu

Ngay từ khi bắt đầu nuôi gà, người nông dân nên tính đến những biện pháp ngăn ngừa bệnh mà không phải là tìm cách trị gà bị ké chậu. Gia cầm vì vậy, là biện pháp phòng ngừa được sử dụng nhiều để khử trùng chuồng trại, cung cấp dinh dưỡng và tránh gây tổn thương đến gà. Từ đó, việc chăn nuôi gà mới trở nên hiệu quả hơn giúp con gà không bị mắc bệnh ké chậu.

Kết luận

Như vậy, với các kiến thức trên và cách điều trị khi gà bị bệnh ké chậu phần nào sẽ giúp người chăn nuôi gà tránh được nhiều rủi ro, đặc biệt là về mặt kinh tế. Đặc biệt, với gà chọi thì tỷ lệ mắc bệnh trên là cực cao, vì vậy cần có các biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất. Đừng quên truy cập vào website https://jun88com.net/ để cập nhật thêm nhiều thông tin về gà chiến nhé.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về Luật đá gà chọi miền Bắc 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *